Giới thiệu chung

Thị trấn Núi Sập là Thị trấn trung tâm hành chính, chính trị, kinh tế, văn hóa của huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang; phía Bắc giáp xã Định Thành, phía Tây giáp xã Thoại Giang, phía Đông giáp xã Thạnh An và Thạnh Lợi (huyện Vĩnh Thạnh, thành phố Cần Thơ).

Địa bàn Thị trấn Núi Sập có cụm núi Sập gồm 4 núi: núi Sập, núi Nhỏ, núi Bà, núi Cậu; trong đó núi Sập to lớn nhất có độ cao 85m với chu vi 3.800m.
Tình hình dân số trên địa bàn Thị trấn Núi Sập có những biến động theo thời gian. Vào Năm 2005, Thị trấn Núi Sập có 3.999 hộ với 19.538 nhân khẩu.
Do chủ trương cấm khai thác đá để bảo vệ tài nguyên môi trường, nhiều người dân từng sinh sống ở Núi Sập di chuyển đi nơi khác làm ăn nên dân số của Thị trấn có biến động mạnh; đến năm 2020, có 17.592 người (8.950 nữ) ở khu vực đô thị. Thị trấn Núi Sập có mật độ dân số cao nhất huyện Thoại Sơn (1.851 người/km2).
Thị trấn Núi Sập có 3 tộc người chủ yếu sinh sống là Kinh (Việt), Hoa, và Khmer; trong đó người Việt chiếm 99,44% (17.524 người), người Hoa 0,40% (71 người), người Khmer 0,13% (23 người) và tộc người khác là 0,03% (5 người). Trên địa bàn huyện Thoại Sơn, người Hoa tập trung nhiều ở Thị trấn Núi Sập, trung tâm giao thương mua bán trong suốt chiều dài lịch sử.
Cơ sở hạ tầng được huyện đầu tư khang trang, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, giao lưu trao đổi hàng hóa, từ đó đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng lên, kinh tế - xã hội không ngừng phát triển, an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội luôn ổn định, giúp địa phương phát triển toàn diện về mọi mặt.
Cơ cấu tổ chức: Toàn thị trấn có 34 cán bộ, công chức và người hoạt động không chuyên trách cấp thị trấn. Có 05 khóm, Trạm y tế, 5 trường học (trường Mẫu giáo, Tiểu học, THCS) và 01 Trường THPT Nguyễn Văn Thoại.